Chúng ta thường nghe trên báo đài hay tin tức về sự phát triển của xe điện, tương lai xanh không khói xe,… nhưng thực tế có phải như vậy? – Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều hạn chế và rào cản góp phần kìm hãm sự phát triển của ô tô điện dù cho các nhà sản xuất và thương hiệu trên thị trường là không thiếu. Hãy cũng Decal Phương Nam tìm hiểu ưu và nhược điểm của xe điện để đánh giá xem bạn có nên sử dụng không nhé.

xe điện và xe xăng

Tổng quan về thị trường xe điện

Kể từ khi thị trường xe điện bắt đầu chớm nở bằng sự thành công của Tesla, hàng loạt các công ty startup bắt đầu mọc lên để đón đầu xu hướng này. Đặc biệt là các công ty ở Trung Quốc, Mỹ với hàng loạt thương hiệu ra đời, được các quỹ đầu tư rót vốn khủng.

Bạn Đang Xem: Ưu và nhược điểm của ô tô điện – Rào cản nào cho sự phát triển

Bên cạnh đó, những ông lớn xe xăng cũng không muốn bị bỏ lại và trở nên hết thời, bên cạnh xe xăng họ cũng bắt đầu hợp tác với các công ty, các hãng công nghệ để bắt đầu nghiên cứu, phát triển dòng xe riêng, sẵn sàng chuyển đổi hệ thống sản xuất từ xe xăng sang xe điện.

Ở Việt Nam, VinGroup cũng đón đầu xu hướng khi dừng hẳn mảng sản xuất xe xăng, chuyển hoàn toàn sang xe điện, tham gia cạnh tranh vào thị trường châu âu.

xe điện là gì

=>> Có thể thấy thị trường xe điện đang rất phát triển, ngày càng mở rộng, ngay cả ở Việt Nam. Không thiếu thương hiệu để bạn lựa chọn, việc mua hàng cũng dễ dàng.

Ưu điểm và nhược điểm của xe điện

Ưu điểm ô tô điện

Bảo vệ môi trường

Đầu tiên chắc chắn là vấn đề bảo vệ môi trường, là sản phẩm kiến tạo hành tinh xanh, là mục tiêu truyền thông của ô tô điện. Việc sử dụng pin cung cấp điện thay vì động cơ đốt trong giúp giảm tối đa lượng khí thải độc hại ra môi trường và cũng không gây tiếng ồn động cơ. 

Tuy nhiên việc sử dụng pin và lượng điện năng cũng sẽ tác động theo cách khác đến môi trường và năng lượng toàn cầu. Nhưng những vấn đề này chắc chắn sẽ dần được giải quyết khi mà công nghệ phát triển, sản phẩm dần được hoàn thiện

ưu nhược điểm của xe điện

Chi phí vận hành

Xem Thêm : 4 Ý Tưởng Trang Trí Noel Tại Nhà – Đón Giáng Sinh An Lành

Mặc dù mất nhiều thời gian so với việc đổ xăng, để sạc năng lượng cho xe điện bạn cần khoảng từ 30 – 45p với công nghệ nhanh nhanh nhất hiện nay DC Fast Charging. Nhưng chi phí sạc và đổ xăng để có thể đi 100km là hoàn toàn cách biệt, chi phí nhiên liệu của xe điện rẻ hơn hẳn

Hoặc bạn có thể sạc qua đêm mà không cần chờ đợi, nếu pin đầy thì bạn có thể sử dụng thoải mái trong 3 4 ngày đi công việc trong thành phố.

Độ an toàn cao

Do đang là xu hướng nên bất kì vụ tai nạn hay vấn đề gì xảy ra với xe điện đều được chú ý hơn cả. Nhưng trên thực tế tỉ lệ xảy ra tai nạn của xe điện ít hơn hẳn so với xe xăng (đã được phát triển hàng chục năm).

Với trọng lượng nhẹ và đã được lược bỏ nhiều chi tiết so với xe xăng, không khó để có thể trang bị thêm công nghệ an toàn cho xe điện, cải thiện khả năng tránh xe vật cản, tự động lái, và nhiều tính năng khác đang được phát triển.

trạm xạc xe điện

Bảo dưỡng dễ dàng

Có thể thấy xe điện không phải những động cơ phức tạp và quan trọng nhất là pin và một vài động cơ hỗ trợ, phần mềm công nghệ quản lý. Chính vì vậy, việc bảo trì, bảo dưỡng xe điện cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra những nâng cấp cơ bản giống như xe xăng cũng được thực hiện dễ dàng giống như trên xe điện như việc dán phim cách nhiệt cho ô tô để tránh nắng.

Không thua xe xăng

Mặc dù sử dụng động cơ điện nhưng với các so sánh với xe xăng, xe điện không hề thua kém quá nhiều

Xem Thêm : Phim Bảng Trắng Viết Bút Lông Sự Tiện Lợi và Ứng Dụng Rộng Rãi

Tốc độ là một ưu điểm tuyệt vời của ô tô điện. Chẳng hạn như Tesla Model S P100D chỉ cần 2,28 giây để tăng tốc từ 0-96 km/h. Việc này  là nhờ xe tích hợp khối động cơ điện có trọng lượng rất nhẹ khi so sánh với các động cơ truyền thống khác. Các mô-tơ điện cũng tạo ra mô-men xoắn và công suất mạnh mẽ hơn động cơ đốt trong.

Nhược điểm ô tô điện

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi trội, nhưng sự phát triển của xe điện vẫn bị một vài yếu tố làm cản trở, tuy nhiên chắc rằng những rào cản này sẽ được khắc phục trong tương lai.

Chi phí

Thực tế thì giá để sở hữu một chiếc xe điện tốt không phải thấp, hay nói là cao trong mặt bằng chung của xe xăng. Mặc dù có được nhiều ưu đãi từ các chính phủ về thuế hay có được ưu thế về chi phí vận hành nhưng xe điện vẫn khó tiếp cận những người tiêu dùng, đặc biệt là sản phẩm xe hơi giá trị khá cao, khó mà thay thế dễ dàng những chiếc xe xăng trước đó mà khách hàng đang sử dụng.

ô tô điện bảo vệ môi trường

Sự linh hoạt

Mặc dù có thể kiểm soát được lượng pin và biết được quãng đường có thể di chuyển cho đến lần sạc tiếp theo. Nhưng biết được cũng không để làm gì khi không có trạm sạc trên đường

Khác với trạm xăng được rải rác khắp nơi, đi vài km là có, trạm sạc hiện tại đang phát triển rất chậm so với tốc độ phát triển của xe điện, từ đó kìm hãm nhau. Thời gian sạc lâu cũng chưa thể thuyết phục được khách hàng.

ô tô điện

Nhận thức người sử dụng

Đôi khi một người tiêu dùng điển hình cầm một số tiền trong tay, anh ta có thể lựa chọn một chiếc Mercedes-Benz hay BMW, Audi và một chiếc xe điện với cùng phân khúc. Bạn nghĩ anh ra sẽ chọn gì?

  • Chọn xe điện để bảo vệ môi trường? – Tiết kiệm chi phí vận hành, nhưng phải chờ hơn 30p mỗi lần sạc, mỗi lần đi xa phải xem trên đường đi có trạm sạc nào hay không?
  • Hay chọn một chiếc xe xăng cao cấp, vừa không phải lo nghĩ vấn đề gì, chỉ cần đổ xăng rồi chạy, vừa được thể hiện bản thân, vì các thương hiệu đã xây dựng hình ảnh quá tốt và cao cấp.

Nhưng nếu xung quanh anh ta ai cũng đi xe điện thì anh ta cũng rất ngại khi sử dụng xe xăng. Điều này phụ thuộc vào hiệu ứng đám đông và nhận thức của người dùng nhiều hơn.

electronic-car

Có thể thấy xe điện là tương lai, sự sự phát triển tất yếu, nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng đó là những việc mà chúng ta phải giải quyết từng chút một để có thể phát triển và hướng tới một hành tinh xanh. Nếu không giải quyết những vấn đề lớn được, thì bạn hãy để ý đến những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như việc cảm thấy ngưỡng mộ khi ai đó chạy một chiếc xe điện (xe máy điện, ô tô điện) trên đường phố Việt Nam.

Nguồn: https://decalphuongnam.com
Danh mục: Hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *