Chắc hẳn bạn đã gặp tình trạng bình ắc quy ô tô mau hết điện mặc dù chỉ vừa thay mới hay sạc lại cách đây không lâu. Có nhiều nguyên nhân tác động khiến cho bình ắc quy hết điện nhanh chóng, khiến bạn bị bất ngờ giữa đường mà không kịp xử lý. Hãy cùng Decal Phương Nam tìm xem nguyên nhân do đâu và giải pháp khắc phục là gì đối với trường hợp bình ắc quy ô tô mau hết điện.

bình ắc quy ô tô mau hết điện

Sơ lược về bình ắc quy ô tô?

Bình Ắc quy ô tô hay còn gọi là bình ắc quy, bình lưu điện, bình ắc quy tích điện,…Đối với cả xe máy và xe hơi, bình ắc quy đóng vai trò giống nhau giống như một bộ trữ điện, một viên pin có chức năng cung cấp điện cho hệ thống động cơ hoạt động. 

Bạn Đang Xem: Bình Ắc Quy Ô Tô Mau Hết Điện? – Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Và chắc chắn rằng nếu đã là thiết bị trữ điện hay pin thì cũng có lúc hết điện và cần sạc đầy lại để tiếp tục hoạt động. Nhưng bạn có thắc mắc tại sao bình ắc quy ô tô mau hết điện dù bạn mới sạc lại không lâu, có phải do bạn sử dụng nhiều quá hay còn nguyên nhân nào khác. 

Nếu hư hỏng thì bạn cần thay mới ngay, vì bình ắc quy hoạt động không tốt có thể khiến xe của bạn gặp trục trặc trên đường hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Ngoài ra đây còn là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa trên ô tô không mát

Nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô mau hết điện

Không dùng xe trong thời gian dài

Xem Thêm : Những mẫu gương treo phòng khách đẹp hiện nay

Có thể bạn thắc mắc rằng mặc dù mình rất ít dùng xe, có khi chỉ vài lần trong tuần nhưng bình ắc quy ô tô mau hết điện nhanh chóng. Nguyên nhân là vì ở những mẫu xe hiện đại được trang bị tính năng mở khóa thông minh hay chống trộm thì dù xe đã tắt hẳn nhưng vẫn còn một số tính năng hoạt động và tiêu thụ điện.

  • Hộp nhận lệnh điều khiển
  • Hệ thống cảnh báo, chống trộm

Sử dụng quá nhiều

Chắc chắn rồi, bạn đã sử dụng nhiều hơn mức bình thường khiến bạn có cảm giác bình ắc quy ô tô mau hết điện, đặc biệt là quên tắt mà để xe qua đêm. Một số tình huống có thể khiến việc tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường

  • Quên tắt đèn và các thiết bị trong xe như hệ thống đèn pha, đèn xi-nha, đèn nội thất, điều hòa ô tô, âm thanh,…
bình ắc quy ô tô quá nóng hoặc quá lạnh

Không bảo dưỡng định kỳ

Việc thường xuyên bảo dưỡng xe sẽ giúp bạn kiểm soát được hiện trạng của bình ắc quy, tránh để chất lỏng trong bình ắc quy hạ xuống dưới ngưỡng tiêu chuẩn. Ngoài ra, khi định kỳ làm sạch bề mặt và hai cực âm, dương của bình ắc quy, bình ắc quy sẽ hoạt động với hiệu suất tốt hơn, gia tăng tuổi thọ và tránh các nguy cơ hư hỏng

Xe bị ngập nước

Lái xe trong tình trạng ngập nước quá cao sẽ khiến các đường dây hay rắc cắm bị ngập nước sẽ làm cho nguồn điện bị cạn kiệt và làm tê liệt nhiều bộ phận của xe.

Xem Thêm : Giấy Dán Kính Bền Không? Cách Tăng Tuổi Thọ Giấy Dán Kính

Bên cạnh đó, sau khi xe bị ngập nước, việc để lâu ngày và trì hoãn không đi kiểm tra bảo dưỡng sớm sẽ khiến có các cực của ắc quy nhanh rỉ sét, dẫn đến khả năng tiếp xúc với các dây điện không được tốt.

xe ô tô bị ngập nước ảnh hưởng bình ắc quy

Để xe quá nóng hay quá lạnh

Chủ xe nên tránh để xe phơi nắng trong thời gian dài mà không có biện pháp che phủ bảo vệ hoặc tránh đưa xe vào không gian chật hẹp, không để động cơ tản bớt nhiệt sau chuyến đi dài. Điều này sẽ khiến nhiệt độ trong xe quá lạnh hoặc quá nóng, dẫn tới ắc quy bị hỏng hóc, yếu đi.

Đi-ốt của bộ phát điện hỏng

Bộ phát điện trên xe chính là bộ phận chuyển hóa điện năng từ động cơ xe thành dòng điện để sạc cho ắc quy theo nguyên tắc thông thường, đồng thời cung cấp thêm dòng điện cho các thiết bị tiêu thụ điện khác trên xe. Nếu điốt của bộ phát điện bị hỏng thì hiển nhiên ắc quy sẽ không nhận được dòng điện nạp vào. Nếu điốt có trục trặc đôi khi còn khiến dòng điện truyền bất thường dù động cơ xe đã tắt.

sử dụng điện trên xe ô tô quá nhiều

Sạc ắc quy sai cách

Thông thường khi gặp tình trạng hết bình ắc quy, nhiều người thường dùng dây câu nổ máy để sạc lại điện. Điều này vô tình sẽ càng khiến cho bình ắc quy nhanh hư hỏng hơn

sạc bình ắc quy ô tô sai cách

Không chỉ có thể sạc nhờ bộ sạc chuyên dụng mà bình ắc quy còn được sạc một cách tự động khi động cơ xe đang hoạt động. Nếu sạc ắc quy sai cách có thể khiến ắc quy hư hỏng nhanh hơn, và bạn phải cần thợ chuyên nghiệp để được hướng dẫn sạc đúng cách

Nguồn: https://decalphuongnam.com
Danh mục: Hướng dẫn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *