Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng được cả thế giới quan tâm đến. Đây chính là một vấn đề lớn mang tính toàn cầu đối với môi trường sống của con người hiện nay và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều mối nguy cho cuộc sống. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính? Những khí gây hiệu ứng nhà kính và cách khắc phục? Hãy cùng decalphuongnam.com tìm hiểu về vấn đề này.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) là một hiệu ứng khiến không khí trên Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời có thể đi xuyên qua tầng khí quyển chiếu thẳng xuống mặt đất, mặt đất hấp thụ nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Bạn Đang Xem: Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân hậu quả hiệu ứng nhà kính

Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì
Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì

Nói một cách dễ hiểu hơn bạn hãy liên tưởng đến những ngôi nhà kính được hấp thụ ánh mặt trời, khi năng lượng mặt trời đi xuyên qua cửa nhà hoặc mái nhà bằng kính. Nguồn năng lượng này sẽ hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng trong không gian, khiến cho toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà ấm lên.

>>>>Có thể bạn quan tâm: sản phẩm phim cách nhiệt nhà kính chất lượng giá rẻ

Khí nhà kính có tác dụng giữ lại nhiệt lượng của Mặt Trời, không cho nó phản xạ đi. Nếu lượng khí này tồn tại vừa phải sẽ giúp cho Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Nhưng hiện nay hiện tượng này lại gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên sẽ làm Trái đất nóng lên. 

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

– Do khí CO2 

Xem Thêm : Decal dán cửa kính hiện nay có bao nhiêu loại?

Chúng ta ai cũng biết rằng hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ Mặt trời xuyên qua tầng lớp khí quyển chiếu thẳng xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất sẽ nóng dần lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ khiến nhiệt độ không khí tăng lên cao.

CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ bề mặt trái đất, biến Trái Đất không khác gì một nhà kính lớn. Các nhà khoa học cho rằng nếu không có lớp khí quyển thì nhiệt độ trung bình ở bề mặt Trái Đất giảm xuống đến -230C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế lại là 150C. Nghĩa là nó làm cho Trái Đất nóng đến 380C.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 càng ngày càng tăng cao. Do các hoạt động sinh hoạt, khai thác và phát triển của người gây nên. Điển hình là các hoạt động chặt phá rừng, sang rừng làm đất canh tác,… Điều này khiến cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính càng tăng cao hơn kéo theo nhiệt độ không khí cũng tăng theo. Theo như ước tính của các nhà khoa học thì đến nửa thế kỷ sau nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên khoảng từ 1,5 – 4,50C.

– Những khí khác gây ra hiệu ứng nhà kính

Ngoài khí CO2 ra thì các khí CH4, CFC, SO2, ozon, metan, các halogen và hơi nước cũng là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính. Cùng với sự phát triển dân số và công nghiệp với tốc độ cao cũng làm tác động trực tiếp đến nhiệt độ của trái đất.

Những hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính gây ra là gì?

Nói một cách chính xác hơn thì hiệu ứng nhà kính sẽ có những tác động gián tiếp thông qua những hiện tượng biến đổi khí hậu. Sau đây là những nguyên nhân gây tác động nguy hiểm như:

Những hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Những hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Xem Thêm : Phim cách nhiệt Ntech – Cấu tạo, tính năng và top 6 mã phim nổi bật

– Sinh vật: sự nóng lên của trái đất sẽ làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Các sinh vật sẽ không thích nghi được,dần sẽ biến mất và làm cho môi trường sống bị thu hẹp lại.

Nguồn nước: Nguồn nước làm ảnh hưởng đến chất lượng và lượng nước trên trái đất, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nước uống, nước cho các ngành nông nghiệp, công nghiệp, cho ngành lâm nghiệp.

– Hiện tượng băng tan: Đến một lúc nào đó nếu như nhiệt độ của Trái Đất đủ cao sẽ làm tan băng tuyết ở Nam Cực và Bắc Cực, làm  cho mực nước biển dâng cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao, trong tương lai không xa có một số quốc gia sẽ không có tên trên bản đồ thế giới.

– Con người: Khi xảy ra hiệu ứng nhà kính sức khỏe con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, nhiều bệnh tật mới xuất hiện, bệnh dịch phát tán tràn lan nên hệ miễn dịch của con người cũng sẽ suy yếu dần. Hiện tượng mưa nhiều, nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn truyền nhiễm sinh sôi nảy nở và phát triển. Nhiều loại bệnh xuất hiện khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Số người chết vì nắng nóng kéo dài càng tăng cao.

Xem Thêm:

Trên đây là những thông tin về hiệu ứng nhà kính là gì dành cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

Nguồn: https://decalphuongnam.com
Danh mục: Giải đáp

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *