Gạch chống nóng được ứng dụng ngày càng nhiều cho các công trình xây dựng nhà ở, thay thế loại gạch truyền thống, sàn bê tông. Ứng dụng tại một số nơi như sân thượng, lát sàn, chống nóng tường

Với điều kiện khí hậu nắng nóng, nhiệt độ cao kéo dài tại Việt Nam ta, yêu cầu chống nóng nhà ở luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nhiều giải pháp chống nóng nhà ở được áp dụng, cho tất cả các vị trí có thể hấp thụ nhiệt: dán kính cách nhiệt, chống nóng mái, cửa chống nóng…

Bạn Đang Xem: Dùng gạch chống nóng xây dựng nhà ở cho ngày hè mát mẻ

Chống nóng công trình ngay từ khi thi công với vật liệu cách nhiệt, chống nóng là điều cần thiết. Gạch chống nóng là giải pháp hiệu quả, áp dụng giúp chống nóng tường, sàn nhà hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường với nhiều sản phẩm khác nhau, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn loại gạch phù hợp. Thông tin dưới đây sẽ hỗ trợ gia chủ chọn gạch chống nóng cho nhà ở phù hợp nhất.

Gạch chống nóng là gì?

Gạch chống nóng là vật liệu xây dựng đời mới, được sản xuất với công nghệ cao, nguyên liệu đặc biệt tạo nên hiệu quả cách nhiệt, giảm hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời. So với tường bê tông thông thường đặc nguyên khối có khả năng truyền nhiệt cao, thì vật liệu cách nhiệt này sẽ giảm hấp thụ nhiệt, giảm truyền nhiệt vào không gian.

Gạch chống nóng dùng lát sân thượng
Gạch chống nóng dùng lát sân thượng

Xem Thêm : Kính cường lực tiếng anh là gì? Đặc tính của kính cường lực

Dùng gạch chống nóng tăng khả năng tự cách nhiệt của nhà ở. Các vị trí như: tường nhà, sân thượng… là nơi hấp thụ nhiệt lượng mặt trời nhiều nhất. Độ bền gạch giảm nhiệt bức xạ mặt trời hấp thụ qua sàn, tường ảnh hưởng đến không gian bên trong. So với film cách nhiệt cửa kính chỉ giảm nhiệt được diện tích nhỏ cửa sổ, giếng trời, cửa ra vào…

Gạch cách nhiệt có độ bền, tuổi thọ cao, chống nóng trong thời gian dài tương đương với tuổi thọ công trình. Song song đó: panel cách nhiệt, xốp chống nóng… có tuổi thọ thấp và cần phải cải tạo định kỳ. Các biện pháp sơn cách nhiệt mái tôn, tường ngoại thất dễ bay màu sơn do tác động của thời tiết.

Gạch chống nóng đa dạng mẫu mã, đáp ứng yêu cầu thi công xây dựng an toàn, giảm nhiệt bảo vệ nội thất hiệu quả. Được dùng trong chống nóng sàn, tường làm giảm nhiệt độ từ 3-4 độ C, so với các loại gạch và bê tông thông thường. Hiệu quả chống nóng tốt cho toàn bộ công trình, giảm chi phí chống nóng nhà ở sau thi công.

Dùng gạch chống nóng mang lại lợi ích gì?

Tính ứng dụng của gạch chống nóng công trình là rất lớn, cho lát sàn, ốp tường, xây dựng kết cấu tường nhà. Mỗi loại gạch sẽ có đặc điểm kỹ thuật khác nhau, vì vậy để chọn gạch các nhiệt công trình chất lượng, giảm nhiệt hiệu quả, gia chủ cần lưu ý các tiêu chuẩn sau:

  • Gạch có khả năng chống thấm nước, chống nấm mốc, chịu được tác động tiêu cực của môi trường.
  • Gạch chống nóng có khả năng truyền nhiệt thấp, giảm hấp thụ nhiệt bức xạ mặt trời.
  • Đáp ứng tiêu chuẩn thẩm mỹ, đặc biệt là với loại gạch lát sàn, sân thượng.
  • Gạch có độ bền chịu lực cao, đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng an toàn.

Một số loại gạch cách nhiệt thi công xây dựng

Xem Thêm : Top 3 công ty phim cách nhiệt nhà kính ô tô TPHCM

Gạch chống nóng đa dạng mẫu mã, nhờ công nghệ sản xuất ngày càng tiên tiến. Các bạn có thể tham khảo một số gợi ý hiệu quả dưới đây:

  • Chống nóng bằng gạch lỗ – Loại gạch nung nhiệt độ cao này làm giảm khả năng truyền nhiệt, với nhiều lỗ và ống để thoát khí. Một số loại gạch được thiết kế rỗng lõi, nhiều lỗ: 3-4-6-8 lỗ để tản nhiệt tốt, nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực khi xây dựng nhà ở.
  • Gạch nung màu đỏ được nung ở nhiệt độ cao, hệ số truyền nhiệt thấp. Gạch có khả năng chịu nhiệt tốt, không phai màu, giúp làm mát công trình hiệu quả, phù hợp để lát sân thượng, sân vườn… với nền gạch màu đỏ, tính thẩm mỹ cao phù hợp cho nhiều phong cách nhà ở.
  • Gạch chống nóng bê tông bọt khí – Kết cấu bê tông với tỷ trọng nhẹ, với cấu trúc đa số là bọt khí. Loại gạch bê tông bọt khí có khối lượng rất nhẹ, không được sản xuất bằng biện pháp không nung.
    Cấu trúc với vô số bọt khí li ti có khả năng tản nhiệt, chống nóng hiệu quả. Đây là lựa chọn mới thay thế cho gạch nung truyền thống, với độ cứng cao, chịu lực và tải trọng lớn cho nhà ở. Gạch bê tông bọt khí là giải pháp chống nóng, tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở hơn so với gạch xây dựng truyền thống.
  • Gạch lá nem cách nhiệt – loại gạch gốm có khả năng tản nhiệt, với hệ số truyền nhiệt thấp . Đặc điểm thiết kế phần rãnh phía dưới có khả năng thoát nhiệt, làm mát. Gạch lá nem được dùng để lát sàn, lát sân thượng. Hơn nữa, gạch lá nem được dùng ốp tường nhà tăng khả năng cách nhiệt, trang trí tường nội thất.
Gạch lá nem cách nhiệt
Gạch lá nem cách nhiệt

Chống nóng công trình là yêu cầu cần thiết, giúp giảm nhiệt hấp thụ, làm mát không gian sống, tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ. Với đặc trưng số giờ nắng cao, các giải pháp chống nóng cần được áp dụng.

Sử dụng gạch cách nhiệt giúp giảm nhiệt công trình tối ưu, giảm chi phí các biện pháp cách nhiệt khác sau khi hoàn thiện, thêm nữa gia tăng tăng độ bền công trình.

Hy vọng những chia sẻ của Decalphuongnam trên đây sẽ giúp các bạn gia chủ có lựa chọn vật liệu gạch chống nóng phù hợp cho nhà ở.

>>>Xem thêm:

Nguồn: https://decalphuongnam.com
Danh mục: Giải đáp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *