Hiện nay xu hướng làm nhà kính ngày càng phổ biến ở Việt Nam để giúp trồng trọt rau, củ, quả,… gia tăng năng suất cho ngành nông nghiệp nước ta. Và nhất là ở Đà Lạt thành phố ngàn hoa trồng hoa quanh năm nên thường sử dụng nhà kính để đảm bảo cây trồng được phát triển tốt không bị ảnh hưởng của thời tiết. Vậy chi phí xây dựng nhà kính hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng decalphuongnam.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vật liệu xây nhà kính gồm có những gì?

Nếu như bạn đã đi qua nhiều nhà kính hoặc bạn đã từng lên Đà Lạt và quan sát sẽ thấy được quy mô nhà kính thường sẽ có diện tích ít nhất là 1000m2, được xây dựng và thiết kế rất quy mô gồm có những bộ phận như sau:

Bạn Đang Xem: Chi phí xây dựng nhà kính hiện nay là bao nhiêu?

+ Móng trụ: Là một bộ phận quan trọng nhất của nhà kính, cần phải xây dựng thật cố định và chắc chắn, có khả năng chịu được trọng lượng của gió và mưa khi có biến đổi thời tiết. Đồng thời móng trụ còn là bộ phận giữ vững cho hệ thống nhà kính được vững chắc nên cần phải có các khối bê tông chắc chắn.

Vật liệu xây nhà kính gồm có những gì
Tìm hiểu chi phí vật liệu xây nhà kính gồm có những gì?

+ Các cột xung quanh nhà kính: Đây là những cây cột có độ cong tùy thuộc vào thiết kế để có thể dùng thép hoặc mạ kẽm có dạng hình tròn nhằm tạo nên sự chắc chắn hơn cho nhà kính. 

+ Mái vòm: Hệ thống mái vòm được thiết kế cố định và chắc chắn để làm tăng khả năng che chắn cũng như bảo vệ cho các cây trồng được đảm bảo, tránh được lượng nắng mặt trời gay gắt chiếu qua cây trồng. Đồng thời mái vòm này cung cấp đủ lượng ánh sáng tốt cho sự phát triển của cây trồng bên trong nhà kính.

Xem Thêm : Bảng giá phim cách nhiệt – Giấy dán kính – Decal dán kính 2019

+ Hệ thống cửa: Cửa ra vào nhà kính được làm bằng cửa trượt hoặc cửa kéo và  cần phải kín để côn trùng không chui vào được.

+ Màng che côn trùng: Với những tấm màng này được dùng để che chắn ở bên ngoài và bạn có thể dùng các tấm film hoặc màng lưới để nẹp chúng lại, che chắn không cho côn trùng chui vào làm hại cây trồng.

Đặc điểm của hệ thống nhà kính

Đất

Là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng quyết định đến sự thành công trong việc trồng cây nông nghiệp và công nghiệp, sử dụng lượng thuốc trừ sâu và phân bón bảo vệ thực vật đầy đủ hơn, đúng liều lượng và cũng cần có những phương pháp cải tạo đất đai hợp lý.  

Sử dụng quy mô nhà kính sẽ khó khăn trong việc dùng máy để làm tơi xốp đất đai nên chúng ta phải dùng tay hoặc các loại máy móc nhỏ để làm tơi xốp đất, bón phân được dễ dàng nhằm cung cấp dưỡng chất cho đất đai trồng trọt.

Chất lượng cây trồng

Việc trồng cây trong nhà kính sẽ cho ra chất lượng cây được đồng đều hơn, có thể che mưa, che nắng và hạn chế được tình trạng mưa nhiều, chất lượng ra kém, làm ảnh hưởng đến cây trồng. Qua đó nhà kính cũng tồn tại một nhược điểm là làm giảm đi lượng ánh sáng tự nhiên cung cấp đến cho cây trồng, do đó chất lượng cây trồng cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào. 

Dịch bệnh và côn trùng phá hoại

Xem Thêm : Bảng giá phim cách nhiệt FSK tháng 08/2023 – Giới thiệu, ưu điểm, chỉ số và lưu ý

Việc trồng cây trong nhà kính không có nghĩa là cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài nên khi vào mùa hè thì nhiệt độ trong nhà kính sẽ cao và ban đêm nhiệt độ sẽ xuống thấp, do đó cần đến sự trợ giúp của rèm để che chắn, bảo vệ cho cây trồng khỏi sự tấn công của côn trùng cũng như dịch bệnh ở bên ngoài tiếp xúc với cây.

Nhà kính có lợi ích như thế nào?

Việc xây dựng nhà kính và áp dụng những kỹ thuật vào phương pháp canh tác sẽ giúp cho người nông dân dễ dàng kiểm soát được những yếu tố của thời tiết như ánh sáng, nhiệt độ, sâu bọ làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Bên cạnh đó việc xây dựng nhà kính giúp cho người nông dân tăng năng suất lao động và tiết kiệm được các chi phí khác.  

Sử dụng nhà kính có thể mở rộng thêm hoặc dùng được nhiều vụ trồng trọt trong năm, trồng thêm cây xanh, hoa lá, rau củ nhằm mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Đem lại lợi nhuận cao hơn từ cây trồng trong nhà kính.

Kiểm soát được dịch bệnh, sâu bọ và côn trùng gây hại cho cây trồng, tối ưu được thuốc bảo vệ thực vật và tiết kiệm nhân công lao động.

Nhà kính 1000m2 thì cần chi phí khoảng bao nhiêu?

Để xây dựng và lắp đặt hệ thống nhà kính cho cây trồng thì người dân cần bỏ ra chi phí từ 220.000đ – 2.000.000 đ/m2 tùy thuộc vào thiết kế, chất lượng và diện tích xây dựng lớn hay nhỏ, chưa kể hệ thống giàn tưới và cửa nhà kính. Với số chi phí đó nhưng bạn có thể sử dụng nhà kính được nhiều năm thì cũng không quá cao và số vốn cũng sẽ được thu hồi nhanh chóng bởi nguồn rau sạch và hoa tươi tốt đem lại, làm tăng năng suất cây trồng.

Nguồn: https://decalphuongnam.com
Danh mục: Giải đáp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *