Mỗi khi bước vào mùa mưa bão, dù bạn sống ở thành phố hay nông thôn cũng đều phải gặp vô vàng khổ sở, khó khăn khi di chuyển bằng ô tô dưới trời mưa. Sau đây Decal Phương Nam sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm để có thể lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa bão.

trời mưa gây hạn chế tầm nhìn

Những vấn đề khó khăn khi lái xe ô tô dưới trời mưa

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu những khó khăn mà bạn phải đối mặt khi trời mưa xuống, đặc biệt là mưa giông, có gió mạnh.

Bạn Đang Xem: Bỏ Túi Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô An Toàn Dưới Trời Mưa Bão

Những ai nghĩ rằng khi trời mưa thì việc di chuyển bằng ô tô sẽ dễ dàng hơn xe máy vì ngồi trong ô tô không bị ướt, không vị lạnh, chịu ít tác động từ giông gió là điều sai lầm. Xe ô tô cũng có những khó khăn riêng khi trời đổ mưa.

  • Tầm nhìn: Hãy tưởng tượng giống như bạn bị cận, đeo kính chạy xe máy mà gặp trời mưa, cảm giác thật tệ. Tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng nhiều hơn xe máy vì mặt kính ô tô đọng nước, cần gạt chỉ giải quyết được phần nào chứ không giải quyết được dứt điểm. Đặc biệt là khi mưa giông, gió tạo nên sương làm giảm tầm nhìn nhiều hơn, nước tạt vào kính nhiều hơn
  • Ngập nước: Nếu bạn sống ở những thành phố lớn như TP. HCM thì phải đối mặt thêm việc ngập nước, dễ dẫn đến tắt máy, nước tràn vào động cơ gây hư hỏng,… Thêm nữa những chiếc ô tô di chuyển dưới trời mưa khó cân bằng giữa việc duy trì tốc độ động cơ để nước không tràn vào với việc tránh né để không làm nước văng vào người khác khi di chuyển nhanh hay đi ngang vũng nước. Điều này cũng thường xuyên gây ra những cuộc cãi vã hay tai nạn hy hữu, tưởng chừng vô hại.
  • Hố ga: Mưa lớn gây ngập dẫn đến bạn khó mà quan sát và nhận thấy những hố sâu, hố ga, dù là nhỏ cũng đủ để chôn mất 1 bánh xe khiến bạn không thể di chuyển.
tránh các xe lớn khi trời mưa

Trên đây chỉ là một vài khó khăn thường gặp, trên thực tế còn nhiều hơn nữa. Giờ hãy cùng tìm kiếm giải pháp qua kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa nhé

Kinh nghiệm lái xe hơi dưới trời mưa

Phanh sớm, hạn chế phanh gấp

Xem Thêm : 6 Cách Trang Trí Nhà Ngày Tết Đơn Giản Mà Tinh Tế

Khi trời mưa đường ướt và trơn dẫn đến quãng đường phanh sẽ bị trượt dài hơn bình thường. Chính vì vậy, đối với các tình huống bạn nên chủ động giảm tốc độ và phanh sớm, hạn chế phanh gấp để tránh gây tai nạn do mất lái hoặc làm người phía sau không thao tác tránh né kịp

Chuyển về số thấp, chạy đều ga

Khi xe chạy số thấp, lực kéo sẽ ở mức cao. Điều này giúp xe các chướng ngại vật ở điểm mù vô tình gặp phải trên đường hoặc có thể sẵn sàng tăng tốc khi cần. Đặc biệt chạy số thấp còn giúp tăng lực đẩy của ống khí xả, tránh tình trạng nước lọt vào bên trong động cơ. Ngoài ra bạn cũng không nên đạp thuốc ga, nên giữ ga ở mức đều, vì nếu đạp ga sẽ tạo ra một lực quán tính lớn làm nên sóng khiến nước tràn vào động cơ, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh.

kinh nghiệm lái xe an toàn dưới trời mưa

Tập trung quan sát

Như đã nói ở trên, việc tầm nhìn của bạn bị hạn chế sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ không lường trước… Chính vì vậy để có thể lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa, bạn không được chủ quan mà phải tập trung quan sát kỹ phía trước và hai bên để xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ. Tuyệt đối không chuyển làn bất ngờ, điều này ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh

tập trung quan sát khi lái xe dưới trời mưa

Tránh xa xe lớn

Một kinh nghiệm khác để có thể lái xe an toàn dưới trời mưa đó chính là tránh xa xe lớn. Giống như xe máy nên tránh xa xe ô tô, thì xe ô tô nên tránh xa xe tải, xe container khi trời mưa. Vì lúc này các điểm mù của xe lớn sẽ càng mù hơn, gây nguy hiểm.

Mặt khác trời mưa bão to, đường xá đọng lại nhiều vũng nước to. Nếu chạy gần, chạy song song với xe có thể làm nước văng lên kính lái xe bạn, gây cản trở tầm nhìn, thậm chí mất tầm nhìn trong một vài giây trước khi cần gạt làm việc, thời gian này đủ để gây ra nguy hiểm tiềm tàng.

Thấy những vũng nước ngập cao thì đừng cố băng qua

Xem Thêm : Decal dán kính bể cá – Trang trí cho bể cá tại nhà

Tuyệt đối không chạy qua vũng nước ngập quá nửa bánh xe nếu xe ô tô của bạn là loại gầm thấp. Nếu cố vượt qua vùng ngập nước sâu hơn thì khả năng cao nước sẽ tràn vào cổ hút gió.

Ngoài ra tuyệt đối không cố băng qua những vùng nước có dấu hiệu chảy xoáy, chảy xiết. Đã có không ít vụ việc tai nạn xảy ra do người lái cố cho xe lội qua dòng nước đang chảy xiết. Bởi lực nước chảy mạnh có thể khiến bánh xe mất độ bám, trượt ngang, toàn bộ xe bị nổi và cuốn theo dòng nước.

nguy hiểm khi lái xe dưới trời mưa

Bật sấy kính

Sự chênh lệch nhiệt độ khi trời mưa làm cho xảy ra hiện tượng kính lái bị đọng hơi nước dẫn đến bị mờ, giảm tầm nhìn nghiêm trọng. Để xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa rất đơn giản, chỉ cần bật chế độ sấy kính trước. Hiện nay đa phần các dòng xe ô tô đều được trang bị sấy kính trước và kính sau.

Ngoài ra Phim cách nhiệt cho ô tô cũng là lựa chọn hoàn hảo, thường được sử dụng để cách nhiệt chủ yếu là cho trời nắng, tuy nhiên phim cách nhiệt lại mang đến tính năng hạn chế việc đọng hơi nước trên kính, giải quyết vấn đề mờ kính khi trời mưa

lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa

Vậy là bạn đã bỏ túi cho mình những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa bão, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong những ngày mưa gió. Hãy nhớ luôn tập trung hơn bình thường khi lái xe dưới trời mưa nhé, không nên chủ quan.

Nguồn: https://decalphuongnam.com
Danh mục: Mẹo Vặt

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *